Kirigami – nghệ thuật cắt giấy của Nhật Bản

April 25, 2017

Nghệ thuật

Comments Off on Kirigami – nghệ thuật cắt giấy của Nhật Bản


Sự đơn giản, sự tập trung và sự sáng tạo đến với nhau khi đưa giấy đến với cuộc sống.

Kirigami, một nghề cắt giấy truyền thống của Nhật Bản, là sự khác biệt và đa dạng đến tuyệt vời như trí tưởng tượng của nghệ sĩ. Nhà máy giấy Paperlab có trụ sở tại Melbourne đã tổ chức một hội thảo kirigami trùng với chuyến thăm của nghệ sĩ kirigami người Nhật Kanako Yaguchi. Được mời tham dự triển lãm tại Sydney, Paperlab đã hợp tác với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản, Melbourne để tổ chức hội thảo miễn phí cho những người hâm mộ nghệ thuật giấy để khám phá nguồn gốc truyền thống và ứng dụng kirigami trong hiện đại.

Trong số này của tạp chí Be. chúng tôi đã khảo sát những lợi ích của sự đam mê và tập trung hoàn toàn vào một nhiệm vụ trong một lúc. Khi nói đến kirigami, cần tập trung và tĩnh tâm tuyệt đối và những người tham gia hội thảo đã học được những bài học đầu tay về những cái đẹp, sáng tạo và phức tạp có thể nảy sinh từ việc cống hiến thời gian và năng lượng cho một hoạt động.

Hội thảo bắt đầu bằng sự nhìn lại nguồn gốc của kirigami, thường được sử dụng để trang trí các đền thờ Shinto và tạo ra những món đồ trang trí lễ hội bằng giấy. Ngày nay, các thiết kế lấy cảm hứng từ kirigami tô điểm cho túi xách, thực đơn, bảng chữ cái và vỏ đệm, như Kanako giải thích, có thể được lấy từ dạng hai chiều như truyền thống và phát triển thành các miếng ghép ba chiều cho triển lãm.

Kanako-san đã đưa những người tham gia vào một cuộc hành trình trực quan thông qua sự nghiệp đã kéo dài hơn 15 năm của cô, tất cả trong khi snipping đi để tạo ra các thiết kế giấy tinh tế, đẹp mắt. Di chuyển đến lớp học nơi mà chúng tôi có thể luyện tập kỹ năng kirigami của mình, Kanako-san đã chỉ cho chúng tôi một loạt các kỹ thuật cắt, cách gấp giấy và cách thiết kế các kiểu dáng khác nhau. Sau đó mọi người đã làm một chiếc hộp, dán lại với giấy màu và trang trí với những thiết kế kirigami của chúng tôi đã làm ra.

Phát biểu sau buổi hội thảo, Kanako-san giải thích qua biên dịch mức độ tập trung cao và tập trung cần thiết khi tạo ra tác phẩm nghệ thuật của cô. “Khi tôi làm việc, tôi hoàn toàn bị hấp thụ và đắm mình trong những gì tôi đang làm”. Khi được hỏi liệu cô ấy có tìm đến thăm nước Úc nơi truyền cảm hứng sáng tạo, nghệ sỹ ở Tokyo nói rằng mặc dù cô chỉ đến đây trong chuyến viếng thăm ngắn nhưng cô ấy đã tìm thấy bầu không khí sạch sẽ, trong lành giúp cô kích thích và thúc đẩy sự sáng tạo.

Paperlab thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo về nghề thủ công giấy và những người sáng lập ra nó bắt đầu được thúc đẩy bởi một tình yêu với giấy và muốn chia sẻ những tiện ích của nó với mọi người trong một môi trường vui vẻ, gần gũi. Louise Seymour của Paperlab tin rằng giấy là một phương tiện bị bỏ sót và là tài liệu có thể truy cập mà chúng ta coi thường mỗi ngày.

Tiếp tục với chủ đề lấy cảm hứng từ Nhật Bản, gần đây Paperlab đã tổ chức một bữa tiệc thủ công, với 100 người đã mang lại sự sống cho 1000 con hạt giấy origami, một giấc mơ thời thơ ấu của Louise sau khi đọc ‘Sadako và 1000 con hạt giấy’. Mọi người ở mọi lứa tuổi ngồi xếp hàng giờ để tạo ra những sản phẩm giấy treo tại toà nhà Boyd ở Melbourne.

“Sự sáng tạo rất quan trọng vì nó cho chúng tôi thể hiện hình ảnh và khám phá nhiều ý tưởng và khái niệm thông qua việc làm một cái gì đó bằng tay”, Louise giải thích.

Sắp tới hội thảo Paperlab bao gồm nghệ thuật giấy 3D và điêu khắc cùng với mô- đun origami, hoạt động như là một phần của Craft Cubed 2013.

 
Giới thiệu về tác giả

Mình tên là Trần Loan Anh.
Hiện nay mình đang là Graphic Designer đang sinh sống và làm việc tại Saigon.
Mình đam mê tất cả ngành liên quan nghệ thuật đặc biệt là hội họa và hoạt hình 3D.
Mình lập ra web này với mong muốn chia sẽ kiến thức và học hỏi thêm từ các bạn làm nghề nghệ thuật khác.
Rất hân hạnh làm quen với mọi người. Mọi đóng góp ý kiến các bạn gởi email về địa chỉ [email protected]